EU đưa năm mặt hàng nông sản, thực phẩm Việt vào diện kiểm soát
2024.01.24
RFA
Công thương
Năm mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam bị Liên minh châu Âu (EU) đưa vào diện kiểm soát khi xuất khẩu vào thị trường này.
Năm mặt hàng gồm ớt chuông, mỳ ăn liền, sầu riêng, đậu bắp và thanh long. Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 23/1.
Ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam), cho truyền thông hay, Văn phòng SPS Việt Nam đã nhận được thông tin từ Ban thư ký WTO về thông báo của EU về việc tạm thời tăng cường kiểm soát chính thức và các biện pháp khẩn cấp quản lý việc đưa một số hàng hóa nhất định từ một số nước thứ ba vào EU. Đối với Việt Nam, EU đưa ra danh sách gồm năm mặt hàng nêu trên.
So với thông báo của sáu tháng cuối năm 2023, theo ông Nam, Việt Nam có bốn mặt hàng gồm đậu bắp, mỳ ăn liền, ớt chuông, thanh long vẫn giữ nguyên tần suất kiểm tra như trước. Chỉ riêng có mặt hàng sầu riêng thì phải bổ sung tần suất kiểm tra là 10%.
Theo ông Ngô Xuân Nam, việc sầu riêng sẽ phải chịu tần suất kiểm tra 10% sẽ không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu. Việc EU tăng hay giảm tần suất kiểm tra biên giới đối với mặt hàng nông sản thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của các nước thứ ba là hoạt động thường xuyên theo quy định.
Theo quy định của EU, cứ sáu tháng một lần, Nghị viện châu Âu sẽ họp và xem xét đánh giá tần suất kiểm tra biên giới đối với nông sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc phi động vật của nước thứ ba nhập khẩu vào EU.
Không chỉ có nông sản, thực phẩm của Việt Nam, nhiều mặt hàng nông sản của các nước khác cũng áp dụng tương tự.
No comments:
Post a Comment