Monday, January 23, 2023

22.01.2023 12:10
VNTB

VNTB – Nhang mùa Tết

Trên bàn thờ gia tiên của người Việt, nhang là thứ không thể thiếu trong những dịp Tết. Nhang được xem như chiếc cầu nối giữa thế giới thực tại và tâm linh, là trung gian chuyên chở lời thỉnh cầu của con người đến với tổ tiên. Theo các bậc lão niên, thì nghề se nhang ở Bình Chánh đã có gần trăm năm tuổi.

Xưa đó là làm nhang này phải có cái bàn giống như nói chung là có cái bàn để mình lăn từng cây nhang. Đó cho nên là theo bây giờ thì thay đổi nó cái là đỡ cho công nhân cái là nó được cái máy móc, thì cái máy. Nhưng mà vẫn còn cái phần thủ công cũng như bây giờ mình đi phơi nhang thì cũng phải rải ra giàn phơi cũng là theo hồi xưa giờ”.

Tiếp lời ông Đỗ Hữu Thanh, theo nhận xét của bà Trần Thị Bích Thủy thì không rõ vì sao mùa nhang năm nay đến chậm.

Mấy năm trước thì tầm khoảng độ tháng năm là bắt đầu là vô mùa rồi đó, là hàng bắt đầu nó đều luôn cho tới Tết. Nhưng mà năm nay là chỉ mới có khoảng tầm tháng vừa rồi thôi là hàng nó mới được rộ thôi”.

Bà Thủy cho hay ở làng nhang này chủ yếu là làm gia công theo các đơn đặt hàng. Do đó nên tùy vào thị trường mà nhang sẽ được tẩm các mùi thơm phù hợp thị hiếu tiêu dùng của vùng miền. Các chủng loại nhang cũng rất phong phú với nhiều tên gọi được căn cứ vào đặc tính lúc sử dụng.

Thường thường đó là người ngoài Bắc đó hả người ta thích cái mùi nhang quế, đa phần là mùi quế với lại người ta thích cái nhang mà loại nhang thần tài, nhang cong, nhang cuốn đó, nhang giữ tàn đó. Còn người miền Nam mình thì dễ lắm. Người miền Nam thì bình thường thôi, nhang thơm thơm là được rồi. Cúng ông bà nhang thơm”.

Tùy vào công thức gia truyền của mỗi gia đình mà có những loại bột nhang mang hương thơm đặc trưng. Ông Đỗ Hữu Thanh nói.

Để cúng ông bà tổ tiên thì nó nhiều loại lắm. Cũng như đây là nhang thơm có, nhang thường có. Nhang thơm thì nó nhiều loại nhang, nhang trầm, nhang liễu, nhang lài rồi nhang tùng, đủ loại hết đó”.

Còn với cụ bà Trần Thị Năm thì từ hồi trẻ đến giờ bà chỉ chuộng mỗi loại nhang có mùi trầm nhẹ nhàng, thoang thoảng.

Tôi thích bột nhang trầm cho nên tôi mới tới chỗ đó tôi mua, chứ tôi đâu có đi chứ mà mua quán mua đồ nhiều khi cái mùi hương nó không có hợp theo ý của mình”.

Với mùi hương rất riêng đó trong ký ức, giờ lại vào dịp Tết, thắp nhang lên bàn thờ gia tiên, bà Năm nói rằng xin nguyện cầu cả năm được bình an.


Tin Bài Liên Quan:

  1. VNTB – Trăm năm làng nhang Bình Chánh, Sài Gòn  
  2. VNTB – Ngày xuân tảo mộ
  3. VNTB – Nén nhang ngày mồng Một Tết
  4. VNTB – Mùa… thất nghiệp

No comments:

Post a Comment